Kiểm tra áp suất lốp – Điều không nên bỏ qua !

Trong quá trình sử dụng ô tô, việc thường xuyên kiểm tra áp suất có tác dụng vô cùng quan trọng. Áp suất lốp không đảm bảo không chỉ gây nguy hiểm khi lái mà còn mất 1 lượng nhiên liệu đáng kể ! 

Tiết kiệm nhiên liệu

Đơn giản, nếu áp suất lốp quá thấp tức lốp quá non, thì ma sát giữa lốp và mặt đường tăng, xe sẽ trở nên nặng trịch, các bạn có thể kiểm chứng điều này khi đẩy 1 chiếc xe máy với lốp quá non, sẽ nặng hơn rất nhiều đấy!.

Xem thêm:

Giữ lốp được bền hơn, tăng tuổi thọ cho lốp

Nếu giữ áp suất ở mức chuẩn, tuổi thọ lốp sẽ kéo dài hơn đồng nghĩa với việc thay thế ít đi và các hư hao trong quá trình sử dụng cũng giảm xuống.

Có tới 90% các lỗi hỏng hóc ở lốp xuất phát từ lý do áp suất lốp không đúng qui định.

Giả dụ, nếu chủ xe không thường xuyên kiểm tra và để áp suất lốp quá thấp, mức tiêu hao nhiên liệu của xe sẽ tăng lên do lực cản lăn lớn (với lốp ôtô thông thường, áp suất lốp dưới chuẩn khoảng 3PSI (1kg/cm2 = 14,22 PSI) thì mức tiêu hao nhiên liệu có thể tăng thêm khoảng 1-2%). Lốp cũng sẽ giảm tuổi thọ vì mòn không đều (tập trung ở hai bên), nếu áp suất lốp thấp hơn 3 PSI so với chuẩn thì tuổi thọ của lốp có thể giảm tới hơn 10%.

Nên kiểm tra áp suất lốp như thế nào ?

Nên kiểm tra áp suất lốp khi xe ngừng di chuyển 1 thời gian. vì lốp xe thường bị nóng lên khi di chuyển khiến áp suất bên trong lốp tăng lên. Dẫn tới việc kiểm tra áp suất lốp không chính xác.

Sau khi bơm hơi cho lốp đến mức áp suất chính xác, bạn hãy kiểm tra xem có khí rò rỉ từ lõi van, vành hoặc xung quanh van hay không trước khi đóng nắp van. Cần đảm bảo đóng nắp van và siết nắp van đúng cách.

Mỗi tháng  nên kiểm tra áp suất lốp  1 lần bằng khí áp kế trước mỗi chuyến đi. Không nên chỉ nhìn bằng mắt thường. Điều chỉnh áp suất không khí theo mức quy định của nhà sản xuất xe hoặc nhà sản xuất lốp.

Mức áp suất không khí chuẩn quy định bởi nhà sản xuất xe hơi thường được ghi chú gần cửa xe bên phía tay lái. Nếu bạn không thể tìm thấy, hãy liên với nhà cung cấp xe hoặc lốp của bạn, cũng có thể kham thảo trên internet.

Kiểm tra áp suất lốp không tốn nhiều thời gian nhưng nó sẽ góp phần làm cho chiếc xe vận hành tốt, tiết kiệm chi phí và hơn hết là đảm bảo được an toàn cho tất cả mọi người. Vậy không có lý do gì để chủ xe không thực hiện công việc này.