5 quan niệm không đúng về tiết kiệm nhiên liệu

5 quan niệm không đúng về tiết kiệm nhiên liệu

 

Trong thời buổi giá xăng dầu tăng cao, kéo theo đó nhiều người người quan tâm hơn đến việc tiết kiệm nhiên liệu, nhưng không phải ai cũng có quan niệm đúng về vấn đề này. Những suy nghĩ sai lệch ấy có thể dẫn bạn đi lạc hướng khiến cho không chỉ không thực hiện được mong muốn của mình mà ngược lại còn có thể gây ra tốn nhiên liệu. Sau đây là những suy nghĩ sai lầm mà nhiều người dùng gặp phải về việc tiết kiệm nhiên liệu cho xe của mình.

tiet-kiem-nhien-lieu

Khởi động xe tốn nhiều xăng hơn để máy chạy không tải

Nhiều người thường để động cơ chạy không tải quá lâu, đó là thói quen không tốt. Thay vào đó thì nên tắt đi rồi khởi động lại khi cần. Xe chạy không tải thường tốn khoảng 1-2 lít xăng mỗi giờ  tùy thuộc vào dung tích của động cơ, tức là khoảng 300-600 đồng/phút. Nếu bạn có ý định dừng xe từ 30 giây trở lên thì nên tắt máy, còn nếu chỉ dừng đèn đỏ hoặc khi tắc đường một chút thì hoàn toàn không nên tắt máy vì bật hoặc tắt máy quá thường xuyên có thể khiến bộ đề nhanh bị hỏng.

Xe càng cũ càng tốn nhiên liệu

Số đông chúng ta nghĩ rằng sẽ càng cũ càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Đó là quan niệm cần được loại bỏ ngay lập tức. Nếu được bảo dưỡng đúng hạn và đúng cách thì  một chiếc ô tô đã được đưa vào sử dụng 10-15 năm vẫn có thể có mức tiêu thụ nhiên liệu giống như một chiếc xe mới, quan trọng nhất vẫn là ở khâu bảo dưỡng.

Thay lọc gió có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu

 

Đây cũng là một quan niệm không đúng từ thời ô tô dùng bộ chế hòa khí. Động cơ phun nhiên liệu trực tiếp có hệ thống máy tính tự động điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu-khí ở mức phù hợp. Việc thay thế lọc gió khi nó đã bị bẩn sẽ không giúp tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu nhưng lại có thể làm tăng khả năng vận hành của động cơ.

Các thiết bị hỗ trợ và các chất phụ gia có thể cải thiện đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu

Không có nhiều bằng chứng nào chứng minh được các thiết bị hỗ trợ và các chất phụ gia có khả năng tiết kiệm được nguồn tài chính đáng kể cho bạn. Hơn nữa, các sản phẩm này còn có thể gây hư hỏng động cơ  và làm gia tăng lượng khí thải của xe thoát ra môi trường.

tiet-kiem-nhien-lieu

Dùng nhiên liệu chất lượng càng cao sẽ càng tiết kiệm nhiều nhiên liệu

Các chuyên gia khuyên chúng ta là nên dùng xăng chất lượng cao (chỉ số octane cao) với những xe được nhà sản xuất chỉ định như vậy, và trong những trường hợp đặc biệt, như lai hay thường xuyên phải chở vật nặng. Không đồng nghĩa với việc nhiên liệu chất lượng cao sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu cho chiếc xe của bạn.

Không nên giữ cho mình những suy nghĩ sai lệch như vậy, bạn hãy thử điều chỉnh thói quen của mình bằng cách sử dụng những phương pháp như tắt điều hòa khi không cần thiết và bảo dưỡng chiếc xe của bạn thường xuyên. Việc bảo dưỡng định kỳ góp phần giúp xe hoạt động hiệu quả nhất có thể cũng như giảm thiểu được phần nào chi phí nhiên liệu. Thói quen không đạp phanh quá nhiều cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm lượng nhiên liệu tiêu hao khi cần tăng tốc lại đồng thời giảm thiểu sự hao mòn.

Thay vì dựa vào suy nghĩ của bản thân và những lời đồn thổi không chính xác thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ vấn đề trước khi thực hiện nó. Tiết kiệm nhiên liệu không phải việc làm quá khó khăn, hơn nữa ai cũng có khả năng thực hiện được. Vậy bạn có đang thực hiện những giải pháp tiết kiệm nhiên liệu cho xe của mình đúng cách hay chưa?